Sống trong thời đại công nghệ, bạn phải làm chủ hàng chục tài khoản với vô số mật khẩu cần phải ghi nhớ để đăng nhập mỗi ngày. Cho dù thỉnh thoảng hay thường xuyên sử dụng, cũng sẽ có lúc bạn nhập sai mật mã, quên hoặc lo lắng có “ai đó” đã biết được mã số chiếc két sắt của mình. Hãy xem thử một vài lời khuyên sau để tạo cho mình một mã két sắt “độc” ngoài bạn ra không ai có thể biết được và bảo vệ mã luôn an toàn nhé!

1 Những kiểu mật mã không nên chọn

Một chiếc két sắt phải sử dụng thường xuyên mỗi ngày và trước nhiều người, bạn nên chú ý mỗi khi sử dụng mã để mở két. Đừng bao giờ chọn những kiểu mã có thể bị người khác để đoán biết như ngày sinh, ngày đặc biệt, số xe, số hộ chiếu, số điện thoại… của chính bạn hay những người thân thiết vì sẽ rất dễ bị kẻ gian đoán và biết được qua cử chỉ bấm mật mã của bạn. Những mã số quá ngắn và có một quy luật nhất định cũng không nên chọn, đặc biệt nếu bạn là người sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau thì cần phải thay đổi ngay lập tức. Sử dụng lại mã cũ đã từng dùng trước đó cũng không mang lại an toàn cho chiếc két sắt của bạn.

Chọn mã quá dễ sẽ có nguy cơ bị kẻ gian đánh cắp tài sản

2 Một số cách đặt “mã két độc” chỉ mình bạn có thể biết

Mã hoá bảng chữ cái thành những con số theo quy luật riêng thì mã két của bạn sẽ chẳng ai đoán được. Sử dụng những chữ cái đầu tiên hoặc cuối cùng của một bài thơ hay nhạc rồi mã hoá thành số cũng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ vì quy luật chỉ có mình bạn mới biết được. Một mã có thể ghi nhớ mà không cần phải viết ra giấy rồi tìm kiếm mỗi khi sử dụng sẽ an toàn hơn và không sợ làm thất lạc vào tay người khác.

 

Một chiếc két sắt càng nhiều lớp khoá và mã két càng dài thì độ an toàn càng cao

3 Cách bảo vệ an toàn nhất

Nguyên tắc bảo vệ hiệu quả nhất đó chính là không bao giờ lưu mật khẩu trong máy tính, điện thoại hay viết ra sổ ghi chép. Hãy đảm bảo không có bất kì người nào phía sau khi bạn đang ấn mã mở két hoặc để an toàn hãy đặt két ở nơi kín đáo, có tủ che chắn lại. Nên đổi mã két hàng tháng hoặc ngay khi bạn cảm thấy “ai đó” có thể biết được mã số chiếc két sắt của bạn.

Xem hướng dẫn đổi mã khóa cơ tại đây

Xem hướng dẫn đổi mã khóa điện tử tại đây

Khi sử dụng két sắt văn phòng, việc bảo mật và chọn một mã số mở két chỉ mình bạn có thể luôn là điều quan trọng nhất đến ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn cho những tài sản bên trong két. Ngoài ra, việc lựa chọn một chiếc két sắt có chất lượng cao, gắn cố định, khó bị nạy phá cửa hoặc thân két cũng mang lại hiệu quả an toàn gần như tuyệt đối. Trên thị trường hiện nay, đã có nhiều loại két sắt đáp ứng được những tiêu chí này như: két sắt dong sung, VDH, BMC, két sắt xuất khẩu US…

Theo Trọng Tín J.S.C
...
...